Di tích – Danh thắng

NHỮNG DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA TIÊU BIỂU

Anh-tin-bai

Đình Xuân Sanh tọa lạc tại khu phố Xuân Hòa 2, Phường 6, TP.Tân An

Di tích lịch sử - văn hóa Đình Xuân Sanh toạ lạc tại khu phố Xuân Hòa 2, Phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Là ngôi đình làng cổ, thờ thần Thành Hoàng bổn cảnh, được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIX. Là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử của địa phương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đình Xuân Sanh là một thiết chế văn hoá cổ của làng xã của Việt Nam nói chung và của Tân An nói riêng, đình đảm nhận chức năng là nhà công cộng của làng, là nơi hội họp, hội lễ của dân làng, theo đó đình đảm nhận chức năng hành chính xã hội của chế độ tự trị của làng xã thời phong kiến. Hiện nay, hàng năm đình vẫn còn tổ chức 03 lễ hội chính là: lễ Kỳ Yên vào ngày 16 tháng 12 âm lịch, lễ Cầu Bông vào ngày 12 tháng 10 âm lịch và Hạ Điền vào ngày 16 tháng 6 âm lịch. Các nghi thức được tổ chức như việc cúng Thần nông hoặc tế thần Thành Hoàng trong lễ Kỳ Yên là một biểu hiện tôn kính đối với thần linh - những vị thần luôn ban cho dân làng sức khỏe, sự no ấm và sung túc.

Khuôn viên đình có tổng diện tích là 1.364 m2, được bao bọc bởi hàng rào lưới B40, trong đó diện tích đình là 360 m2. Tổng thể kiến trúc đình hình chữ công, gồm 03 gian nhà vuông nối tiếp nhau theo thứ tự là võ ca, đình chánh và nhà bếp. Cách xây dựng, bố trí điện thờ và trang trí bên trong ngôi Đình Xuân Sanh phần lớn cũng giống như các ngôi đình làng cổ khác ở Tân An và Nam Bộ với nhiều tượng long - linh - qui - phụng, các câu đối, hoành phi bằng chữ Hán, các loại binh khí cổ và một số đồ thờ cúng có niên đại muộn như: trống, mõ, lư hương, chân đèn,.… Đặc biệt, đình còn lưu giữ 02 sắc thần của vua Thiệu Trị và vua Tự Đức phong tặng vào các năm 1845, 1852, được viết trên giấy kim tiền, màu vàng có hình rồng - mây (long - vân), đây là hai hiện vật quý có niên đại giữa thế kỷ XIX.

Anh-tin-bai

Vỏ ca (gian trước) được xây dựng mới, khánh thành và đưa vào sử dụng

Đình còn là nơi ghi dấu ấn nhiều sự kiện lịch sử cách mạng ở địa phương. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đình là nơi tập hợp, xuất phát của lực lượng Thanh niên Tiền phong đi chiếm trụ sở tề làng và tham gia cùng các lực lượng cách mạng khác đi chiếm giữ các cơ quan, trụ sở của chính quyền địch, cũng như toàn bộ dinh cơ, trại lính, kho súng,… theo sự phân công của cấp trên. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đình là nơi tập dợt của đội văn nghệ tuyên truyền cách mạng xã Lợi Bình Nhơn. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Huyện ủy Thủ Thừa cũng đã từng trú ngụ, hoạt động tại Đình Xuân Sanh và được người dân nơi đây che chở, đùm bọc, bảo vệ an toàn. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975, đình là địa điểm tập kết lực lượng của đại đội 11, tiểu đoàn 03, trung đoàn 01, sư đoàn 05 bộ đội chủ lực Miền trong kế hoạch đánh vào dinh tỉnh trưởng Tân An, góp phần giải phóng Thành phố và địa bàn cả Tỉnh.

Như vậy, Đình Xuân Sanh là một di tích lịch sử - văn hoá có giá trị, là chứng tích của quá trình khai cơ mở đất của cộng đồng người Việt ở địa phương, là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử của địa phương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Với những ý nghĩa nêu trên, ngày 30/10/2007 UBND tỉnh Long An ra Quyết định số 2749 công nhận Đình Xuân Sanh là di tích lịch sử - văn hóa cần được bảo vệ, tôn tạo và phát huy tác dụng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước địa phương và bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Thư viện ảnh